Mục lục bài viết

Ngoài các yếu tố liên quan tới thẩm mỹ, tiện lợi khi thiết kế, xây dựng nhà ở ra thì các gia đình cũng nên chú ý tới phong thủy để tránh những tác động xấu đến sức khỏe, tài lộc của cả gia đình. Vậy, những điều mà phong thủy nhà ở nên tránh là gì? Cách hóa giải những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở như thế nào? Cùng Vicohome giải đáp tất cả các câu hỏi về cách phòng tránh những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của phong thủy khi xây dựng nhà ở

Phong thủy là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Bộ môn này tập trung chủ yếu trong việc nghiên cứu tác động của vị trí địa lý, đất, gió, nước,… ảnh hưởng như nào tới cuộc sống con người.

Dù phong thủy là bộ môn huyền học vẫn ẩn chứa nhiều điều thần bí, tuy nhiên nếu đi sâu vào một chút thì bạn sẽ nhận ra rằng nó vô cùng thực tế và gần gũi với đời sống của con người. Hiểu được tầm quan trọng của điều này nên khi xây nhà, yếu tố phong thủy được rất nhiều gia đình quan tâm tới hiện nay.

Thực tế, xây nhà luôn được coi là 1 trong những điều quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Do đó, trước khi xây dựng, gia chủ thường sẽ tìm hiểu rất kỹ về yếu tố phong thủy nhà ở cơ bản với mong muốn gia đạo bình an, làm ăn phát tài.

Đôi khi, việc sai sót trong quá trình xem phong thủy hay việc áp dụng chưa chính xác sẽ khiến cả gia đình gặp nhiều tai họa. Chỉ cần sửa đổi một chút là cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp, gia đình vui vẻ hạnh phúc, công việc suôn sẻ, thăng tiến.

Tầm quan trọng của phong thủy nhà ở
Tầm quan trọng của phong thủy khi xây dựng nhà ở 

Một số cấm kỵ về phong thủy nhà ở nên tránh để ngừa điềm xui

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, tiện ích ra thì những điều nên tránh trong phong thủy nhà ở cũng là vấn đề được các gia chủ quan tâm. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong phong thủy xây nhà ở được các chuyên gia khuyên nên tránh, mời bạn cùng tham khảo:

Phong thủy nhà ở nên tránh theo tổng quan ngôi nhà   

Nhà lệch tâm

Đây là 1 trong những dấu hiệu nhà có phong thủy xấu. Dù bạn có sở hữu mảnh đất khá vuông vắn, đẹp mắt. Tuy nhiên, khi thiết kế, thi công lại không được tư vấn dẫn đến làm nhà bị lệch tâm. Tuy không ảnh hưởng tiếp tới cuộc sống của các thành viên trong gia đình, nhưng như vậy vẫn sẽ gây phiền hà, rắc rối bởi đã vi phạm điều cấm kỵ trong phong thủy.

Hai cửa chính đối diện nhau

Theo quan niệm phong thủy, hai nhà có cửa chính đối diện với nhau sẽ làm vận khí của ngôi nhà này đi thẳng vào ngôi nhà kia, điều đó sẽ bị ảnh hưởng bởi vận khí của ngôi nhà còn lại.

Để hóa giải điều này thì bạn có thể treo chuông gió trước cửa nhà, hoặc sử dụng con nghê, tượng Quan Công, tượng Phật Bà trước cửa nhà đều được.

Nhà có hai cửa chính đối diện nhau
Nhà có hai cửa chính đối diện nhau

Kiến trúc quanh nhà có hình tượng đầu người

Nếu phía trước căn nhà có các thiết kế hoặc đặt những vật nhô lên như đầu người thì đây đều là điều không tốt trong phong thủy. Bởi chúng sẽ ngăn cản sự phát triển về mặt công danh và ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể phá hủy hình tượng nếu chúng không thực sự cần thiết, hoặc mời chuyên gia về phong thủy hóa giải nếu bạn không chắc chắn về vật đó.

Đất phía sau nhà mở rộng

Đối với những ngôi nhà xây dựng trên khu đất có phần sau mở rộng là điều không tốt. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn làm ăn thường thất thoát, không giữ được của cải.

Để hóa giải điều cần tránh trong phong thủy này thì bạn hãy xây tường rào chắc chắn ở phía sau nhé.

Những điều nên tránh trong bố trí cửa, cổng chính

Cửa là nơi đón tiếp các luồng sinh khí tốt lành vào nhà nên cần phải được bố trí ở những nơi sạch sẽ, thoáng đãng với số lượng và kích thước phù hợp. Những điều phong thủy nên tránh khi bố trí cửa đó là:

- Tuyệt đối không để cửa chính đối diện với cửa sau vì khi thiết kế như vậy sẽ không lưu lại được các nguồn sinh khí trong nhà

- Tránh không để cửa chính đối diện với cửa bếp, bởi đặt như vậy sẽ gây hao tổn tiền bạc

- Tránh để cửa của các không gian đối diện với cửa của nhà vệ sinh, bởi như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

- Tuyệt đối không để cửa chính đối diện với cửa ban công, bởi vậy sẽ phạm phải điều đại kỵ trong phong thủy đó là “xuyên tâm sát” khiến cho các luồng sinh khí không thể tụ hợp lại và gây mất mát tiền của, ảnh hưởng sức khỏe

Phong thủy nhà ở cửa chính đối diện với cửa sau
Phong thủy nhà ở cửa chính đối diện với cửa sau

Nhà có quá nhiều góc cạnh

Với việc sử dụng nhiều góc nhọn từ nội thất hay đồ trang trí trong nhà sẽ tạo ra thế phá tài, không tốt cho việc tập trung sinh khí. Vừa ảnh hưởng tới thị giác lại vừa gây tác động tới tâm lý của người trong nhà

Nếu ở trong những căn nhà có quá nhiều góc nhọn mà khó thay đổi thì biện pháp để khắc phục mà bạn có thể tham khảo đó là: đặt các chậu cây cao, có nhiều lá ở các góc nhọn nhằm giảm nhẹ sức ảnh hưởng hoặc kê thêm tủ gỗ tại những điểm đó sẽ giúp cho căn nhà trông có vẻ vuông vức lại hơn.

Không để cây to hoặc cột điện trước nhà

1 trong những điều kiêng kị trước cửa nhà đó là đặt cây to hay cột điện nằm ngay trước nhà. Đây là điều cần tránh, bởi điều này sẽ mang tới điềm xui xẻo. Hai thứ này có kích thước lớn này sẽ cản trở luồng dương khí vào trong ngôi nhà của bạn, che khuất căn nhà của bạn khiến cho âm khí tích tụ, kéo theo đó là đường công danh, tài lộc cũng sẽ bị đứt đoạn và các thành viên trong gia đình sẽ dễ gặp bệnh tật.

Phong thủy cột điện trước cửa nhà
Phong thủy cột điện trước cửa nhà

Có tường quây quá cao

Gia chủ cũng nên chú ý tới việc xây tường bao quá cao. Vì như vậy vừa khiến cho căn nhà trở nên thiếu thẩm mỹ cũng vừa khiến cho người sống trong nhà có cảm giác không thoải mái giống như bị tù túng.

Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi làm nhà bởi theo các yếu tố xây dựng trong phong thủy thì việc xây tường bao quá cao sẽ làm hạn chế nguồn sánh sáng tự nhiên vào nhà khiến cho ngôi nhà trở nên u tối dương khí không được lưu thông.

Đường chính, dốc cao chạy thẳng vào nhà

Phong thủy trước cửa nhà kiêng kị việc để đường chính hay dốc cao chạy thẳng vào nhà cũng sẽ khiến luồng khí xấu xâm nhập vào trong nhà khi đó thì luồng khí tốt sẽ từ trong nhà thoát ra ngoài.

Theo quan niệm phong thủy nhà ở thì khí vận chuyển trong ngôi nhà phải tuân theo nguyên tắc nạp vào sinh khí và xuất đi uế khí. Khí phải vận chuyển theo đường quanh co, uốn lượn ở trong nhà mới đem tới sự may mắn.

Nếu luồng khí xông thẳng vào sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều chuyện không may mắn, từ gia đạo cho tới làm ăn, tất cả đều không được như ý.

Để hóa giải điều này thì bạn cần xây nhiều bậc lên xuống để giảm bớt xung khí. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm rèm cửa để ngăn lượng khí xấu tràn vào nhà.

Tại các vị trí dốc, bạn hãy dùng con nghê hoặc chó đá để giảm thiểu ảnh hưởng.

Tránh xây nhà để đường chính chạy thẳng vào nhà
Tránh xây nhà để đường chính chạy thẳng vào nhà

Cửa chính, cửa nhà vệ sinh và cổng chính, không được thông trực tiếp với nhau

Cửa cổng trong phong thủy được xem là nơi để hút nguồn may mắn đến cho ngôi nhà của bạn. Do đó cần phải bố trí cửa cổng ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ và phải được tính toán, bố trí sao cho thích hợp. Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở khi thiết kế cửa cần phải tránh là:

– Không nên thiết kế cửa chính đối diện với cửa sau, bởi như vậy sẽ làm mất đi các nguồn sinh khí trong nhà.

– Không nên thiết kế cửa chính đối diện với cửa bếp, bởi nó sẽ mang tới niềm xui xẻo và gây hao tổn tiền của

– Không nên thiết kế cửa của các không gian đối diện với cửa nhà vệ sinh, vì như vậy sẽ mang điềm xui và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Để cây cảnh đã chết trong nhà hoặc ngoài sân

Điều mà các gia chủ cần lưu tâm đó là luôn phải tạo cho ngôi nhà một vẻ tươi mới, nhiều sức sống. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý tới các loại cây cả trong lẫn ngoài căn nhà của bạn. Chăm sóc, thay nước, thay hoa, rửa bụi bẩn thường xuyên. Nếu để cây chết và héo úa bên trong hoặc bên ngoài sẽ cho thấy sự cạn kiệt về nguồn năng lượng trong căn nhà của bạn.

Không để cây cảnh đã chết trong nhà hay ngoài sân
Không để cây cảnh đã chết trong nhà hay ngoài sân

Nhà có vị trí phía trước cao sau thấp

Xét theo quan điểm phong thủy trong nhà ở Việt Nam thì đây tiếp tục là một điều đại kỵ nữa mà bạn cần tránh. Nếu ở trong ngôi nhà này, gia chủ sẽ bị giảm sút về hậu vận, càng ở lâu thì cuộc sống của các thành viên trong gia đình sẽ càng kém may mắn. Không chỉ hao tài, tốn của mà đường công danh cũng không thể phát triển.

Để khắc phục điều này thì các bạn hãy xây một bức tường cao phía sau nhà. Trên tường bạn nên thiết kế đèn chiếu thẳng lên mái. Đồng thời thì cổng trước nhà cũng cần hạ thấp xuống.

Phong thủy cần tránh với phòng khách

Phòng khách bài trí trống trải, hỗn độn, màu sắc sử dụng quá ảm đạm

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình nên cần phải được tích nhiều dương khí. Do đó, nên đặt phòng khách ở tầng 1 hoặc nửa trước của ngôi nhà với không gian sáng, lối đi thông thoáng và tránh ngóc ngách. Đặc biệt đó là tuyệt đối không được để xà ngang chạy qua phòng khách bởi nó sẽ mang sát khí từ trần nhà xuống và đem đến cảm giác áp bức, khó chịu cho gia đình.

 • Sàn nhà của phòng khách nên bằng phẳng, tránh để sàn lồi lõm, bong tróc hay nhấp nhô….
 • Những đồ vật trang trí trong phòng khách có hình tròn sẽ tốt hơn những vật mang hình góc cạnh.
 • Phòng khách phải được thiết kế ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Tránh để không gian phòng khách âm u, ẩm thấp, u tối sẽ sản sinh ra những luồng khí không tốt.
 • Trang trí thêm cây xanh bên trong phòng khách giúp gia tăng sinh khí, tài lộc và tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho gia chủ
 • Không được đặt đồ vật chắn ngang lối đi ở trong phòng
Phong thủy nhà ở xấu khi xà ngang ở giữa phòng khách
Phong thủy nhà ở xấu khi xà ngang ở giữa phòng khách

Phong thủy phòng ngủ nên tránh

Phong thủy nhà ở nên tránh đối với phòng ngủ đó là không nên thiết kế với quá nhiều màu tối, bởi như vậy sẽ mang tới một không gian ảm đạm, gây ra bất lợi cho cuộc sống sinh hoạt vợ chồng. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý tới vị trí kê đầu giường sao cho phù hợp với hướng kê theo hướng tốt của gia chủ.

Tuyệt đối không đặt giường dựa vào bếp hay nhà vệ sinh, tránh đặt đầu giường quay hướng ra cửa hay dựa vào cửa.

Phong thủy nên tránh tại phòng bếp

Trên thực tế, không ít ngôi nhà được thiết kế và xây dựng khu vực nấu ăn đối diện với cửa nhà, cửa ban công, của phòng khách,… Tựu chung lại đó là: bếp lửa đối diện với hệ thống cửa ở trong nhà. Đối với phong thủy thì đây lại chính là điều cấm kỵ, thậm chí còn khiến bạn mất đi may mắn, ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Những căn bếp có vị trí bếp lửa đối diện với hệ thống cửa trong nhà phạm phải điều đại kỵ trong phong thủy thì có thể sử dụng rèm, hoặc thiết kế quầy bar để che lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc các biện pháp sao cho phù hợp để khu vực bếp vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cách hóa giải phong thủy khi cửa chính đối diện bếp
Cách hóa giải phong thủy khi cửa chính đối diện bếp 

Nhìn thấy bếp từ bên ngoài

Bếp là nơi sản sinh tài lộc vì thế cần phải được đặt ở nơi kín đáo. Tuy nhiên, không ít gia đình bài trí bếp lộ ra ngoài. Trong trường hợp đứng ở cửa nhà mà nhìn thấy bếp thì điều này đã vi phạm vào đại kỵ trong phong thủy.

Thay vào đó, bạn cần phải bố trí sao cho người ngoài đi vào cửa không thể nhìn thấy bếp. Nếu không thể sắp xếp thì bạn có thể sử dụng một bình phong để che chắn cho bếp.

Bếp và nhà vệ sinh liền kề

Nhà vệ sinh đại diện cho thủy còn bếp đại diện cho hỏa. Trong khi đó, theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì ta thấy thủy khắc hỏa. Khi thiết kế bếp liền kề nhà vệ sinh hoặc nhà tắm, sự khắc chế này của thủy và hỏa sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Nếu không thể di dời thì bạn nên bố trí vài loại cây cảnh gần đó bởi yếu tố Mộc sẽ phần nào làm trung hòa đi sự tương khắc này.

Cách hóa giải phong thủy khi phòng bếp cạnh nhà vệ sinh
Cách hóa giải phong thủy khi phòng bếp cạnh nhà vệ sinh

Phong thủy nhà ở nên tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh nên tránh đặt ở giữa ngôi nhà, bởi đây là điều đại kỵ trong phong thủy “uế xứ trung cung” ảnh hưởng xấu tới vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Tránh sử dụng các màu như đỏ tươi hay màu quá đậm khi thiết kế nhà vệ sinh, bởi vậy sẽ tạo ra cảm giác nóng bức, chật chội.

Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” trong phong thủy thì nhà vệ sinh cần được lựa chọn để đặt vào hướng xấu và quay mặt về hướng tốt. Do đó, để tránh sinh ra thế phạm thổ khắc thủy sẽ mang tới những điều gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của gia đình.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn phong thủy nhà ở theo tuổi chuẩn xác nhất

Những vấn đề về phong thủy nhà ở nên tránh khác khi xây nhà

Ngoài ra, gia chủ cần tránh xây nhà theo các kiểu như sau:

 • Kiểu chữ bát: Khiến gia chủ nghèo khổ, mồ côi, nhiều tật bệnh.
 • Kiểu chữ hỏa: khiến ngôi nhà bế kinh
 • Kiểu cái quạt: khiến gia đình lênh đênh, lận đận, vất vả.
 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.
 • Nhà to không lưu gió: Gia đình tan nát, người không có.
 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ: Cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp: Hại con, xung khắc vợ.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp: Già trẻ đều mê muội.
 • Nhà giữa cao, trước sau thấp: Vợ chồng không hòa thuận.
 • Nhà giữa cao, trái phải thấp: Hay bị chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả: Gặp sa sút và tai họa.
 • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp: Hậu kém, của cải ít.
 • Mặt bằng diện tích hình tam giác: Không người lẫn của.
 • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết: Tuyệt đối không được ở.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ về những điều phong thủy nhà ở nên tránh mà Vicohome đã tổng hợp. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp em có thêm một chút kinh nghiệm để ngôi nhà mình hợp phong thủy, đón tài lộc, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên.