Mục lục bài viết

Phong thủy nhà ở theo tuổi trong quan niệm của người phương Đông có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nó ảnh hưởng rất nhiều tới vận mệnh của gia chủ. Bởi vậy, khi thiết kế thi công kiến trúc, nội thất vấn đề này vô cùng được chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về việc bố trí như thế nào sao cho hợp phong thủy, cần chú ý điều gì. Nếu bạn đang có dự định xây, sửa nhà thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Những thông tin dưới đây của Vicohome chắc chắn sẽ đem tới cho bạn những lựa chọn tốt nhất về phong thủy nhà ở.

Chọn hướng phong thủy nhà ở theo tuổi

Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi phổ biến nhất hiện nay đó là dựa theo bát trạch. Tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính đó là: Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Trong đó:

  • Tây tứ mệnh gồm có: Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Tương ứng với Tây tứ mệnh sẽ là Tây tứ trạch, gồm có 4 hướng: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc
  • Đông tứ mệnh sẽ bao gồm: Ly, Tốn, Chấn, Khảm. Tương ứng với Đông tứ mệnh sẽ là Đông tứ trạch, gồm có 4 hướng: chính Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.

Ví dụ, gia chủ tuổi Nhâm Tý 1972, mệnh là Tang Đố Mộc (Gỗ cây dâu). Theo bát quái thì Nam tuổi này thuộc cung Khảm (Đông tứ mệnh). Tương ứng với đó là các hướng tốt, sẽ đem tới may mắn, cát tường cho nam mạng tuổi này là các hướng thuộc Đông tứ trạch: Đông Nam, Đông, Nam và Bắc

Trong khi đó, Nữ thuộc cung Cấn (Tây tứ mệnh), sẽ tương ứng với các hướng tốt thuộc Tây tứ trạch, gồm có: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Bát trạch phong thủy nhà ở theo tuổi
Bát trạch phong thủy nhà ở theo tuổi

Để chọn các hướng nhà phong thủy theo tuổi của gia chủ thì cần dựa vào bát trách, sẽ có 4 hướng tốt nên chọn và 4 hướng xấu nên tránh, đó là:

Hướng nhà tốt

Sinh Khí: Đây là hướng thượng cát, là hướng may mắn nhất của chủ nhà, giúp tạo ra khí tốt. Hướng này sẽ được lựa chọn để đặt ở cửa ra vào, cửa nhà bếp, phòng học, phòng làm việc,….

Diên Niên: Đây cũng là một hướng thượng cát, chủ về hòa thuận, tốt cho công việc, sự nghiệp. Giúp tăng tuổi thọ, tạo sự thuận hòa giữa vợ chồng và con cái, xây dựng mối quan hệ ngoại giao. Hướng này để đặt cửa mặt tiền của ngôi nhà, phòng bếp và phòng ngủ là tốt nhất.

Thiên Y: Là hướng Trung Cát, chủ về sức khỏe (đặc biệt là đối với nữ giới), có thể tiêu trừ bệnh tật, vượng về đường tài lộc, giúp tâm trạng ổn định, vận mệnh thường được quý nhân phù trợ. Hướng phong thủy thường dành cho phòng ngủ và bếp

Phục Vị: Tuy là hương tiểu cát, nhưng hướng này cũng giúp cải thiện quan hệ giữa bố mẹ, vợ chồng, con cái và thúc đẩy khả năng tài chính. Là cung bình yên, trấn tĩnh, chủ về đường tình duyên nên hướng này thường để thiết kế phòng thờ, bàn thờ.ư

Hướng nhà xấu

Hoa Hại: Không tốt cho sức khỏe gia chủ, tình cảm gia đình dễ bị chia rẽ, gặp nhiều tai ương

Ngũ Quỷ: Khiến cho tình cảm vợ chồng thường xuyên gặp trắc trở, ra ngoài dễ gặp thị phi, bệnh tật.

Tuyệt Mệnh: Hướng này xấu về đường con cái, gia đình lục đục, bất hòa, thường có chuyện buồn

Lục Sát: Dễ hao tài, tốn của, đặc biệt đó là người nhà dễ bị thương tật,…

Hướng dẫn cách chọn hướng phong thủy nhà ở theo tuổi
Hướng dẫn cách chọn hướng phong thủy nhà ở theo tuổi

Dựa theo tuổi cung mệnh

Xem phong thủy nhà ở theo tuổi hay theo mệnh đều dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ, dù có cùng năm sinh nhưng giữa nam và nữ bản mệnh sẽ có sự khác biệt với nhau. Để tính xem bạn thuộc cung mệnh nào thì hãy áp dụng theo công thức ngay dưới đây.

Bước 1: Cộng tổng các con số trong năm sinh âm lịch lại với nhau

Bước 2: Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Khi này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Nếu số đó chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả cuối cùng

Nếu không chia hết cho 9 thì lấy số dư để tính cung mệnh

Ví dụ:

Người tuổi Nhâm Tý: 1972 sẽ lấy: 1 + 9 + 7 + 2 = 19. Lấy 19 : 9 sẽ dư 1

Người tuổi Tân Hợi 1971 sẽ tính: 1 + 9 + 7 +1 = 18. Lấy 18 : 9 = 2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra con số mà bạn vừa tính được theo bảng tra tuổi hợp hướng nhà dưới đây để có thể xác định cung mệnh của mình. Chú ý tra đúng theo giới tính của gia chủ.

Giới tính

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Nam

Khảm

Ly

Cấn

Đoài

Càn

Khôn

Tốn

Chấn

Khôn

Nữ

Cấn

Càn

Đoài

Cấn

Ly

Khảm

Không

Chấn

Tốn

Theo như bảng trên thì khi xem phong thủy nhà ở theo tuổi cho gia chủ tuổi Nhâm Tý 1972, Nam mạng sẽ thuộc cung Khảm (Đông tứ mệnh), nữ thuộc cung Cấn (Đông tứ mệnh)

Gia chủ sinh năm 1971 thì nam mạng và nữ mạng sẽ lần lượt thuộc cung Khôn (Tây tứ mệnh) và Tốn (Đông tứ mệnh)

Chọn hướng cửa hợp phong thủy

Để xem phong thủy nhà ở theo tuổi chủ nhà thì không thể bỏ qua những chi tiết này. Cửa chính của ngôi nhà là nơi thu hút sinh khí tốt nhất, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới vận may, tài lộc và công danh của gia chủ. Đây cũng là lối lưu thông chính của các luồng khí trong nhà

Trong phong thủy, hướng nhà và hướng cửa được phân chia rõ ràng. Bên ngoài hướng cửa chính là hướng đón sinh khí, đón gió, bên trong hướng cửa sẽ là phòng khách. Do đó, vị trí cửa ra vào của ngôi nhà phải thiết kế sao cho đón được nhiều sinh khí nhất có thể, mang tới sức sống và may mắn cho gia đình.

Một vài lưu ý khi thiết kế cửa chính của ngôi nhà:

  • Cửa không được thiết kế quá cao
  • Cửa chính không được thiết kế đối diện với cửa bếp và cửa vệ sinh
  • Đặt thêm cây xanh phong thủy ở cửa để gia tăng vận khí cũng như mang tới cảm giác tươi mát cho ngôi nhà.
Lựa chọn hướng cửa sao cho hợp phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ
Lựa chọn hướng cửa sao cho hợp phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ

➤➤➤ Xem thêm: Báo giá thiết kế nhà 

Chọn ngày tốt để làm nhà

Đối với nhà ở mặt đất, trước khi làm móng, xây dựng thì gia chủ phải xem ngày tốt – xấu và giờ để động thổ. Người đứng ra làm nhà thường là chủ hộ, vì vậy phải xác định ngày giờ tốt với tuổi. Trong trường hợp, chủ nhà không hợp tuổi để xây dựng nhà cửa thì có thể mượn tuổi của các thành viên khác trong gia đình để đặt móng.

Còn nếu bạn mua nhà chung cư thì cũng cần chú ý tới ngày giờ để dọn vào ở.

Sắp xếp các phòng trong nhà hợp với phong thủy

Một căn nhà được cho là hoàn chỉnh khi có nhiều không gian chức năng khác nhau như: phòng khách, phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…. Việc sắp xếp các phòng sao cho hợp với tuổi, với mệnh là điều không hề dễ dàng. Cùng tham khảo lời khuyên từ những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, bố trí kết cấu không gian nhà dưới đây.

Phòng khách: Đây là nơi hội tụ sinh khí, có tác động trực tiếp đến phong thủy ngôi nhà.

Phòng khách thường nằm ở vị trí sau cửa chính đối với (nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự,…) hay cạnh ban công, cửa sổ đối với nhà chung cư để đón tài rước lộc vào nhà. Nội thất phòng khách phải mang đến sự sang trọng, tươi mới và thể hiện sự ấm no, hạnh phúc của gia chủ.

Phòng thờ: Đây là nơi thờ cúng tổ tiên cũng như các vị thần cai quản ngôi nhà. Vì vậy, nên đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ và dễ nhìn. Vị trí bàn thờ đặt hợp phong thủy sẽ mang tới nhiều may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

Phòng bếp: Đây được ví như trái tim của mỗi căn nhà, là nơi gắn kết và giữ lửa yêu thương cả gia đình. Chức năng chính của căn phòng này đó là nấu ăn, vậy nên phải giữ sao cho sạch sẽ, không được đặt chung tường hay đối diện với nhà vệ sinh. Theo phong thủy phương Đông thì các hướng Tây, Nam, Đông Bắc là những hướng đặt bếp tốt nhất.

Phòng ngủ: Phòng ngủ không nên đặt dưới nhà vệ sinh và phía trên phòng bếp, nhằm đảm bảo khí xấu không thể xâm nhập. Không nên đặt những vật sắc nhọn, gương soi bên trong phòng ngủ, bởi điều này sẽ tạo ra cảm giác bất an, khó ngủ và hay giật mình.

Phòng vệ sinh: Đây là nơi có nhiều hung khí nhất. Vậy nên nhà vệ sinh thường được bố trí tại những chỗ khuất trong nhà. Theo nguyên lý này thì phòng vệ sinh thường được bố trí tại các vị trí xấu (hung) ở trong ngôi nhà.

Bên ngoài ngôi nhà: Nhà cần có cổng ra vào để ngăn chặn luồng khí xấu đi vào, cổng nhà nên xây cao, có cánh cửa và sáng sủa. Dù lớn hay nhỏ thì cũng nên có sân nhà để tạo sự thông thoáng cho mặt tiền, giúp rước tài lộc vào nhà.

Sắp xếp các phòng hợp với phong thủy nhà ở
Sắp xếp các phòng hợp với phong thủy nhà ở

>>> Xem thêm: 20+ Đại kỵ phong thủy nhà ở nên tránh và cách hóa giải

Hướng dẫn cách hóa giải phong thủy nhà ở khi mua nhầm hướng không hợp

Sử dụng cửa phụ

Sử dụng cửa bên hông là một trong những phương pháp phổ biến nhất để hóa giải khi mua nhầm hướng nhà không hợp tuổi. Theo phong thủy phương Đông, cửa bên hông sẽ giúp ngăn chặn năng lượng xấu vào bên trong ngôi nhà.

Dùng đồ phong thủy

Ngoài việc dùng cửa phụ ra thì gia chủ có thể sử dụng các vật phong thủy giúp hóa giải hướng nhà lệch. Chủ nhà có thể lựa chọn những vật phẩm phong thủy phù hợp với bản thân giúp gia tăng vượng khí, đồng thời hóa giải hướng nhà không phù hợp cho bản thân.

Sử dụng gương

Cách sửa hướng nhà xấu bằng gương hiện nay không được quá nhiều gia chủ tin tưởng và áp dụng. Khi đặt gương đúng vị trí sẽ giúp giải trừ điều hung, mang lại sức khỏe, tiền tài và bình an cho gia đình.

Trên đây là những vấn đề và các cách hóa giải về phong thủy nhà ở theo tuổi mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.