Mục lục bài viết

Phong thủy nhà ở là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được các nguyên tắc phong thủy khi xây dựng nhà ở để đem đến may mắn trong cuộc sống. Một ngôi nhà được thiết kế đúng phong thủy không chỉ giúp gia chủ tăng thêm may mắn, sức khỏe, tài lộc mà còn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu trong quá trình sinh sống. Vậy thiết kế nhà ở như thế nào để hợp phong thủy và nếu trót sai phạm thì hóa giải như thế nào? Cùng Vicohome tìm hiểu tất cả những thông tin về phong thủy nhà ở qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một phạm trù khoa học đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước và có nguồn gốc tại Trung Quốc. Phong thủy là bộ môn nghiên cứu chủ yếu về hướng gió, hướng khí, nước, mạch nước, những tác động của thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí, sức khỏe và tài lộc của con người.

Phong thủy nhà ở chính là việc áp dụng phong thủy vào nhà ở giúp gia tặng vượng khí cho ngôi nhà và mang tới sức khỏe, tài lộc, công danh, gia đạo,… cho cả gia đình.

Ý nghĩa của phong thủy nhà ở

Phong thủy có ảnh hưởng khá lớn tới cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của gia chủ, tuy nhiên nó cũng không đồng nghĩa với việc có thể thay đổi hoàn toàn số phận của con người. Phong thủy chỉ có thể giúp cải thiện cuộc sống và góp phần giúp cho đời sống của gia đình tốt hơn được thôi.

Và với phong thủy nhà ở cũng vậy, đây chỉ là yếu tố góp phần giúp cho gia chủ cùng gia đình có đời sống hạnh phúc, hòa thuận, thu hút may mắn, tài tộc tới cho gia đình. Ngoài ra, việc thuận theo phong thủy cũng sẽ giúp cho gia chủ tránh được những xui xẻo trong gia đình lẫn công việc.

Ý nghĩa phong thủy nhà ở
Ý nghĩa của phong thủy nhà ở

Nhà ở hợp phong thủy là như thế nào?

1 căn nhà được cho là hợp phong thủy là ngôi nhà hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như:

 • Thế và hướng đất đẹp
 • Phương vị bát quái tốt
 • Ảnh hưởng của gió, mưa, nắng ở mức độ vừa phải và có sự thông thoáng

Đây là 3 yếu tố chính hợp phong thủy cho 1 ngôi nhà sẽ mang tới những điều tốt lành, thuận lợi cho gia chủ.

Phong thủy nhà ở và những yếu tố quan trọng

Ngoài những yếu tố chủ yếu trên thì khi thiết kế nhà ở sao cho hợp phong thủy, gia chủ cũng cần phải chú ý tới những yếu tố cụ thể như sau:

Phong thủy nhà ở theo tuổi

Phong thủy nhà ở theo tuổi là 1 trong những tác nhân trực tiếp ảnh hưởng tới vận may, vận xui của các thành viên trong nhà nói chung và cũng của gia chủ nói riêng và. Vì vậy, gia chủ cần phải lựa chọn khéo léo và cẩn thận để tìm ra được hướng nhà phù hợp với tuổi của bản thân, từ đó mới có thể thuận buồm xuôi gió, yên ổn gia đạo, công việc thuận lợi được.

Phong thủy theo mệnh

1 căn nhà muốn có phong thủy tốt thì việc đầu tiên đó là phải có phương hướng, cách lựa chọn, sắp xếp đồ đạc sao cho phù hợp với bản mệnh và tuổi của gia chủ. Và phải đảm bảo những yếu tố này thì cuộc sống của gia chủ mới bình an, thuận lợi được.

Vị trí nhà ở

Vị trí và hình dáng đất là tác nhân quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy nhà ở, giúp chủ nhà thu hút được may mắn, tài lộc. Với mỗi người sẽ phù hợp với các hình dáng và vị trí đất khác nhau. Và khi lựa chọn vị trí nhà ở cần phải chú ý tới 1 số yếu tố như:

 • Vị trí tụ khí: Đây là những mảnh đất thấp ở phía trước nhưng cao ở phía sau. Điều này được cho rằng may mắn, tài lộc sẽ không thoát được ra ngoài và lan tỏa khắp ngôi nhà.
 • Đáp ứng đủ yếu tố tứ linh: Tứ linh bao gồm: tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ
 • Nguồn nước, đất đai không bị ô nhiễm
Vị trí nhà ở đẹp đáp ứng đủ yếu tố tứ linh
Vị trí nhà ở đẹp đáp ứng đủ yếu tố tứ linh

Nhà tọa hướng vượng

Phong thủy nhà ở được chia làm hai hướng chính đó là:

 • Vượng: mang tới nhiều may mắn, thuận lợi cho cả cuộc sống lẫn công việc, mọi điều đều thuận buồm xuôi gió
 • Suy: khiến cho gia chủ gặp nhiều trắc trở, điều không may mắn trong cuộc sống, thậm chí còn ảnh hưởng tới cả tính mạng của gia chủ

Do đó, việc lựa chọn hướng cửa không cẩn thận sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới gia chủ nói riêng và cả gia chủ nói chung.

Cửa chính không bị phạm

Cửa chính được coi là nơi thu hút sự may mắn, tài lộc và cũng là “khuôn mặt” của cả ngôi nhà, đây cũng được coi là hàng rào bảo vệ gia chủ khỏi những điều xui rủi, không may. Vị trí cửa tưởng chừng như không mấy quan trọng nhưng lại là 1 trong những yếu tố quyết định tới phong thủy nhà ở của bạn. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi thiết kế cửa chính

 • Chú ý số bậc cửa chính
 • Không để cây khô, héo trước cửa chính
 • Trước nhà không nên có cột điện
 • Cửa chính không được đối diện thang máy
 • Cửa không đối diện với nhà vệ sinh hay bếp
 • Cửa trước và cửa sau không được đối diện nhau
 • Không đặt cửa ra vào gần nhà vệ sinh
 • Tránh đặt gương trước cửa chính

Hình dáng nhà

Hình dáng nhà ở theo phong thủy sẽ phụ thuộc nhiều vào ngũ hành của gia chủ. Mỗi ngũ hành sẽ tương ứng với một dáng nhà khác nhau. Do đó, khi lựa chọn dáng nhà, gia chủ cần phải chú ý lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân, tránh thiết kế theo các dáng nhà sau:

 • Dáng nhà hình chữ U ngược: không đem tới thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ
 • Dáng nhà hình chữ L: dáng nhà này được cho là giống với hình con dao, ảnh hưởng tới trẻ nhỏ và người lớn trong gia đình nên cần phải tránh.
 • Dáng nhà có nhiều góc nhọn: khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên gai góc, mất đi phương hướng và sự tự chủ
Dáng nhà hình chữ L khi thiết kế
Dáng nhà hình chữ L khi thiết kế

Nhà ở thoáng khí

Ngoài việc hợp tuổi, hợp mệnh ra thì nhà ở muốn có phong thủy tốt cần phải chú ý tới sự thoáng khí để vừa có không gian sống thoải mái, vừa đảm bảo lưu giữ may mắn, tài lộc. Đặc điểm của nhà ở thoáng khí:

 • Nhà tọa lạc ở nơi thoáng khí: Nhà được xây dựng tại mảnh đất thoáng khí nhưng cần chú ý tránh gió thổi quá mạnh sẽ làm hao tán tài lộc.
 • Bố cục đồ đạc gọn gàng: Giúp tạo cảm giác thông thoáng, tạo sự thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra việc này cũng vừa giúp các luồng khí vận chuyển thông suốt trong nhà.

Đủ ánh sáng tự nhiên

Một ngôi nhà có phong thuỷ tốt không thể thiếu ánh sáng tự nhiên, cùng với gió và sự thoáng khí thì ánh sáng tự nhiên cũng sẽ đem tới nhiều sức khỏe, tài lộc hơn cho cả gia đình.

Khi thiết kế nhà ở và bố trí đồ đạc, gia chủ cần phải chú ý đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên đầy đủ, tả hữu cân phân, không có đồ nội thất nào che đi ánh sáng và nguồn khí tự nhiên. Đây mới chính là ngôi nhà có Dương Trạch tốt, tốt cho cả sức khỏe lẫn tài vận của gia chủ.

Đồng thời, khi thiết kế ánh sáng cho nhà ở thì bạn cũng cần phải chú ý tới 1 số yếu tố sau:

 • Tránh ánh sáng quá mạnh: Bởi ánh sáng mạnh chứa nhiều tia cực tím, trường điện từ có thể khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy bực bội, nóng nảy và làm giảm hòa khí trong gia đình.
 • Tránh ánh sáng quá yếu: Nếu thiếu đi ánh sáng tự nhiên sẽ khiến cho ngôi nhà trở lên tối tăm, ẩm thấp. Từ đó gây ra tình trạng âm thịnh, dương suy. Con người sống trong đó sẽ cảm thấy chán nản, lười biếng, tư tưởng chậm chạp.

Sắp xếp đồ đạc theo hướng bát quái

Trong bát quái có tất cả 8 phương vị và mỗi phương vị sẽ tượng trưng cho: quý nhân, gia đạo, tài lộc, quan lộc, địa vị, hôn nhân, con cái và học vấn. Dựa theo bát quái đồ thì bạn có thể tìm ra ý nghĩa biểu tượng của các phương hướng. Khi đó, tùy theo mong muốn của mỗi người, sẽ có những cách sắp xếp đồ vật tương ứng. Bát quái được chia thành 8 cung tương với đó là 8 hướng nhà, bao gồm:

 • Cung quan lộc (hướng bắc): nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc
 • Cung danh vọng (hướng nam): luôn cố gắng trong mọi việc, có chí tiến thủ, tu chí làm ăn
 • Cung quý nhân (hướng tây bắc): luôn được quý nhân giúp đỡ trong học tập, công việc, hóa dữ thành lành
 • Cung tình duyên (hướng tây nam): gia đình hòa thuận, hạnh phúc, chuyện tình cảm gặp nhiều may mắn.
 • Cung tài lộc (hướng đông): thu hút tiền bạc
 • Cung tử tức (hướng tây): tốt cho con cái, thuận lợi đường con cái
 • Cung học thức (hướng đông nam): thuận lợi trên con đường học tập.

Ví dụ, nếu bạn đang muốn công việc thuận lợi, thăng quan tiến chức, phương vị sẽ là thuộc cung quan lộc và đối ứng với nó sẽ là hướng Bắc. Kiểm tra bát quái của mình sẽ tìm ra được ngũ hành đối ứng với hướng Bắc là Thủy. Lúc đó, bạn nên đặt những đồ vật liên quan đến mệnh Thủy ở hướng Bắc sẽ tốt cho đường công danh của mình.

Sắp xếp đồ đạc theo phương vị bát quái trong nhà
Sắp xếp đồ đạc theo phương vị bát quái trong nhà

Thêm màu sắc tương sinh với bản mệnh cho ngôi nhà

Bạn cũng nên lựa chọn và thêm những màu sắc tương sinh với bản mệnh cho ngôi nhà. Nếu bạn mệnh kim thì có thể lựa chọn sơn nhà với màu trắng, vàng,,…

Phong thủy xung quanh nhà ở

Theo hướng nhìn của ngôi nhà

Dựa theo quan niệm trong phong thủy thì hướng nhìn về hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà là tốt nhất. Hướng nhìn của ngôi nhà sẽ quyết định sự lưu thông, đón khí vào nhà, do đó gia chủ cần phải cực kỳ cẩn thận trong vấn đề này.

Những hướng nhìn giúp cho gia chủ thu hút được tài lộc, thịnh vượng gồm: Thiên Y, Phúc Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí được cho là phù hợp nhất, tốt nhất để trở thành cửa chính.

Theo hướng đi vào nhà

Hướng đi vào nhà có phong thủy tốt được cho là lối đi thoáng mát, rộng rãi, hơi uốn lượn. Lối vào nhà phải thông thoáng, sạch sẽ thì mới có thể thu hút được may mắn và tài lộc. Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn lối đi vào nhà:

Lối vào nhà mà là một đường thẳng dễ khiến cho tà khí xâm nhập

Không nên để lối vào nhà rộng mà cửa chính lại hép, điều đó sẽ ảnh hưởng tới công việc và học tập của mọi thành viên trong gia đình.

Sắp xếp đồ đạc theo phong thủy nhà ở

Phòng khách

 • Đồ đạc cần phải được sắp xếp hợp lý, thông thoáng tầm nhìn và đón được ánh sáng tự nhiên. Việc sắp xếp này giúp đảm bảo khí tốt có thể tụ lại ở trung tâm của phòng khách.
 • Tốt nhất, bạn chỉ nên bố trí 1 bộ sofa trong phòng khách và ghế dài sofa hướng ra lối vào nhà để đón khách.
 • Bạn cũng không nên bày biện đồ đạc nhiều quá mức hay quá sơ sài, nhồi nhét gây bừa bộn.
Sắp xếp đồ đạc phòng khách theo phong thủy
Sắp xếp đồ đạc phòng khách theo phong thủy

Nhà bếp và phòng ăn

 • Nhà bếp và phòng ăn nên được thiết kế liền nhau. Bàn ghế nên được đặt ở giữa nhà để thuận tiện cho việc đi lại cũng như tích tụ khí tốt tại trung tâm.
 • Tránh đặt bếp ngược với cửa ra vào, đối diện với đầu vòi nước, gần tủ lạnh và phòng ngủ.

Phòng ngủ

 • Bạn nên đặt phòng ngủ theo hướng tốt và sát tường.
 • Tránh đặt giường sát cửa sổ hay quay chân ra hướng cửa phòng để tránh khí quá mạnh.
 • Không nên đặt gương đối diện giường ngủ.

Phòng tắm và phòng vệ sinh

 • Tránh đặt phòng tắm đối diện với phòng bếp.
 • Không nên sử dụng quả nhiều đồ đạc và chỉ nên sử dụng những đồ đạc cần thiết cho phòng tắm để tạo sự tiện nghi, thoáng mát.

Bàn thờ thổ địa

 • Những đồ đạc ở trên, phía trước, phía dưới bàn thờ phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng

Hướng dẫn xem phong thủy nhà ở đơn giản

Không cần thiết phải nhờ tới thầy phong thủy, dưới đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để tự xem phong thủy cho chính ngôi nhà của mình.

Quan sát hướng nhìn căn nhà

Bạn đứng trước cửa nhà và quan sát xung quanh xem có công trình lớn nào đang thi công gần đó không? Có chướng ngại vật nào đang đối diện với căn nhà của mình không? 

Đặc biệt, cần phải chú ý xem trước cửa nhà có cây cối, cột điện trên đường hay tháp nhọn nhà thờ đối diện trực tiếp với cửa nhà hay không. Tối kỵ trong phong thủy đó là nhà nằm ở ngã ba đường, bởi khi đó có cảm giác như con đường sẽ đâm thẳng vào cửa chính nhà bạn…

Nếu có những chướng ngại vật như vậy thì cách hóa giải duy nhất đó chính là đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường.

Không để cây to chắn trước cửa nhà
Không để cây to chắn trước cửa nhà

Sử dụng la bàn kiểm tra hướng nhà

Đứng trước cửa nhà rồi dùng la bàn để kiểm tra hướng của căn nhà. Lưu lại kết quả rồi so sánh với phương hướng tốt nhất cho cung mệnh của mình. Nếu căn nhà ở hướng phù hợp sẽ đem tới may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Những điều nên tránh trong phong thủy nhà ở

Ngoài việc thiết kế nhà sao cho hợp phong thủy thì bạn cũng cần phải lưu ý tới phong thủy nhà ở nên tránh để không mắc phải. Cụ thể đó là:

 • Nhà lệch tâm: Điều này khiến cho gia chủ gặp nhiều khó khăn, gia đình không hạnh phúc.
 • Xà ngang chắn ngang bàn thờ, giường và bếp: Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ. Để khắc phục thì bạn cần phải dời giường đi nơi khác, đối với bàn thờ và bếp thì có thể sử dụng trần nhà để che xà ngang.
 • Nhà có cửa chính thông với cửa hậu: Ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, thịnh vượng của gia chủ. Để hóa giải gia chủ có thể lấp cửa hậu hoặc sử dụng bình phong để che giữa cửa chính và cửa hậu không nhìn thấy nhau.
 • Nhà vệ sinh đặt ở vị trí giữa nhà: Đây là nguyên nhân khiến cho công danh, tài lộc của gia chủ không được suôn sẻ. Để hóa giải điều này bạn cần dời nhà vệ sinh đi nơi khác hoặc có thể dọn dẹp để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ để hạn chế những điều không may mắn.
 • Ban công đối diện với phòng bếp: Gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, vợ chồng - con cái không được đoàn tụ. Để hóa giải điều này bạn cần trồng thêm các chậu hoa, cây cảnh để chia không gian ra với nhau.
 • Cây chết: Nếu cây trong nhà bạn đang bị héo, rủ xuống hoặc chết thì bạn cũng sẽ cảm thấy dễ mệt mỏi và không có năng lượng tích cực.
 • Lịch cũ: Có thể sẽ mang tới những điềm không may mắn cho gia chủ.
 • Những bức họa về động vật hung dữ: Đây cũng bị coi là có chứa tà khí và không nên treo trong nhà.
 • Hoa giả, hoa khô: Tượng trưng cho sự giả tạo, chết chóc, đem đến năng lượng xấu nên khuyến cáo không sử dụng ở bất kỳ phòng nào.
 • Binh khí, vũ khí: Cũng tạo cảm giác lạnh lẽo, bất an cho không khí gia đình.
 • Vòi nước bị rò rỉ: đây là điềm báo về thất thoát tiền tài. Điều này, sẽ làm tiêu tan những nguồn khí tích cực của ngôi nhà.
 • Tránh đặt gương treo tường đối diện cửa ra vào: Bởi điều này có thể sẽ ngăn chặn và xua đuổi vận may tài lộc của gia chủ.
 • Giường ngủ ba mặt đều sát tường: Điều này sẽ kìm hãm công việc làm ăn của gia chủ, tạo cảm giác tù túng, ngột ngạt, thậm chí như đang bị giam hãm.
 • Nhà cửa bừa bãi, đồ vật bày bừa lung tung dễ cản trở khí tốt và sinh ra những luồng khí xấu tích tụ trong nhà, lâu ngày dễ gây ra bệnh tật cho sức khỏe của gia chủ.
Kiêng kỵ đặt ban công đối diện bếp
Kiêng kỵ đặt ban công đối diện bếp

Mẹo phong thủy nhà ở thu hút tiền tài cho gia chủ

Dưới đây là những mẹo phong thủy giúp gia tăng sức khỏe, tiền tài dành cho gia chủ mà bạn có thể tham khảo

 • Nếu trong nhà có cây chết, hãy thay thế chúng bằng những cây mới và chăm sóc tỉ mỉ hơn. Thêm những chậu cây xanh trong nhà
 • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ. Lau sạch bụi bẩn bám trên đồ đạc ở trong nhà cũng như chăm chút cho bảng tên, số nhà.
 • Treo chuông gió trước cửa nhà, âm thanh khi chuông rung sẽ thu hút, mời gọi những điều may mắn, an lành. Nhờ vậy, sẽ đem tới nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn
 • Đảm bảo các phòng trong nhà luôn thông thoáng, khô ráo và đủ ánh sáng.

Trên đây là những nguyên tắc về phong thủy nhà ở và những điều kiêng kỵ đặc biệt cần phải tránh mà bất cứ gia chủ nào cũng cần hiểu rõ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn. Để tham khảo thêm các bài viết hữu ích khách liên quan tới xây dựng, phong thủy,… hãy truy cập ngay vào trang chủ của Vicohome nhé. Chúc bạn thành công.