Mục lục bài viết

Hiện nay rất nhiều gia chủ đang gặp phải tình trạng không nắm rõ các bước triển khai thi công công trình nhà ở đúng chuẩn dẫn đến những lúng túng trong khâu quản lý, xin giấy phép xây dựng phù hợp với yêu cầu. Để giúp bạn nắm được toàn bộ quy trình tiến hành xây dựng tối ưu chi phí thời gian và công sức thi công, trong bài viết này Vicohome sẽ chia sẻ các bước triển khai thi công công trình nhà ở đầy đủ nhất.

Thi công công trình xây dựng là gì?

Thi công công trình xây dựng không chỉ đơn giản là việc xây mới công trình, mà nó bao gồm một loạt các khâu quan trọng khác nhau như lập kế hoạch, lên bản vẽ chi tiết, chuẩn bị vật liệu và thiết bị, thực hiện công việc xây dựng, kiểm soát chất lượng, quản lý tiến độ, nguồn lực và bàn giao công trình. Quá trình này đòi hỏi sự chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm của các nhà thầu, đơn vị xây dựng để đảm bảo công trình được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Thi công công trình xây dựng
Thi công công trình xây dựng

Các bước triển khai thi công công trình nhà ở

Để quá trình xây dựng nhà ở diễn ra thuận lợi, ít xảy ra sai sót nhất thì quy trình triển khai thi công phải rõ ràng, chặt chẽ. Dưới đây là các bước triển khai thi công công trình nhà ở chi tiết, bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị và phân tích dự án

Đây là quá trình nghiên cứu phân tích thiết kế công trình, xác định các yêu cầu kỹ thuật, pháp lý và quy định xây dựng. Theo đó gia chủ và nhà thầu cần thực hiện công tác khảo sát địa chất, khảo sát địa hình, khảo sát môi trường và những yếu tố khác liên quan đến công trình xây dựng. Lập kế hoạch triển khai, xác định nguồn lực cần thiết.

Thiết kế chi tiết

Sau khi phân tích và có kế hoạch triển khai rõ ràng, công trình cần được thiết kế chi tiết trên các bản vẽ kỹ thuật, bao gồm bản vẽ kiến trúc, kết cấu, điện, nước và các hệ thống khác. Những bản vẽ này sẽ được chuẩn bị dựa trên quy định của cơ quan chức năng cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng.

Thiết kế chi tiết bản vẽ
Thiết kế chi tiết bản vẽ

Xử lý thủ tục pháp lý

Có bản vẽ gia chủ và nhà thầu sẽ tiến hành thu thập, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công công trình, bao gồm giấy phép xây dựng, giấy phép môi trường và các giấy tờ khác cần thiết. Nộp hồ sơ, các giấy tờ tương ứng cho cơ quan chức năng để xin cấp phép thi công.

Tổ chức công trường và chuẩn bị vật liệu

Dựa trên bản vẽ chi tiết, cần chuẩn bị các vật liệu xây dựng, thiết bị và công cụ cần thiết cho quá trình thi công. Điều này bao gồm mua sắm vật liệu, kiểm tra chất lượng, lắp đặt các thiết bị hệ thống máy móc cần thiết phục vụ quá trình xây dựng. Xác định khu vực làm việc, phân chia các khu vực và công việc cụ thể. Lập lịch trình thi công, phân công việc cho từng nhóm công nhân.

Tổ chức công trường và chuẩn bị vật liệu
Tổ chức công trường và chuẩn bị vật liệu

Thi công xây dựng

Nhà thầu sẽ triển khai thi công các công việc kiến trúc, kết cấu, điện, nước, hệ thống khác dựa trên kế hoạch và nguồn ngân sách dự kiến cho xây dựng đã được phê duyệt. Quá trình này cần đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường.  Cũng như thường xuyên kiểm soát chất lượng và tiến độ thi công.

Quản lý tiến độ và nguồn lực dự án 

Trong quá trình thi công nhà thầu sẽ phụ trách việc theo dõi, điều chỉnh tiến độ thi công để đảm bảo công trình hoàn thành đúng hạn. Đồng thời, giám sát việc sử dụng nguồn lực như lao động, vật liệu và thiết bị để công trình đạt hiệu quả về chất lượng và tiết kiệm về chi phí.

Hoàn thiện, nghiệm thu

Sau khi hoàn thành quá trình thi công, công trình cần được bàn giao cho chủ đầu tư hoặc người sử dụng cuối cùng. Quá trình này bao gồm việc hoàn thiện các hạng mục công trình, lắp đặt các thiết bị, hệ thống cuối cùng. Tiến hành kiểm tra, nghiệm thu công trình với sự tham gia của các bên liên quan để đảm bảo công trình đáp ứng đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn đã đề ra.

Hoàn thiện nghiệm thu chuẩn bị bàn giao công trình
Hoàn thiện nghiệm thu chuẩn bị bàn giao công trình

Bàn giao và vận hành

Nhà thầu xây dựng có trách nhiệm cung cấp hướng dẫn vận hành, bảo trì công trình cho người sử dụng. Đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống, thiết bị hoạt động bình thường, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, an toàn.

Các bước triển khai thi công công trình nêu trên chỉ là khung chung và có thể thay đổi tùy theo loại công trình, yêu cầu cụ thể của từng dự án. Quá trình thi công nhà ở đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và kinh nghiệm cao, do đó việc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia, nhà thầu có kinh nghiệm là rất quan trọng nếu muốn đạt được thành công trong quá trình này.

Đơn vị thi công công trình uy tín Vicohome

Vicohome là một đơn vị uy tín chuyên thiết kế, thi công xây dựng nhà ở dân dụng, biệt thự, nhà phố, văn phòng đẹp mắt tại Hà Nội. Chúng tôi hoạt động trên toàn quốc và đáp ứng mọi lựa chọn kiến trúc cho các công trình.

Với đội ngũ thiết kế thi công giàu kinh nghiệm, kết hợp với việc áp dụng các kỹ thuật thi công tiên tiến Vicohome hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những mẫu công trình nhà ở có giá trị thẩm mỹ cao, phù hợp với phong thủy và đáp ứng mục đích sử dụng công năng.

Bên cạnh đó, khi triển khai thi công, công ty luôn chú trọng đến việc đưa ra giải pháp phù hợp để cân bằng, bố trí hài hòa yếu tố tự nhiên trong quá trình xây dựng. Điều này giúp nâng cao chất lượng sống cho người sử dụng và xây dựng vị thế vững chắc cho thương hiệu Vicohome trên thị trường.

Hiện với việc đã hoàn thành, bàn giao hàng trăm công trình thiết kế, thi công hoàn thiện trên toàn quốc chúng tôi tự tin rằng sẽ làm hài lòng khách hàng trong mọi lựa chọn. Các công trình sau khi hoàn thiện luôn được bảo hành dài hạn, hỗ trợ chăm sóc 24/24. Để liên hệ với Vicohome, quý khách vui lòng gọi đến hotline: 096.119.95.95.