Mục lục bài viết

Cầu thang là hạng mục vô cùng quan trọng và được coi như xương sống của ngôi nhà. Để tránh phạm phải những kiêng kị, ảnh hưởng tới sức khỏe, may mắn, tài lộc, gia chủ cần chú ý tới những nguyên tắc phong thủy cầu thang sau. Vicohome mời các bạn tham khảo bài viết ngay dưới đây để biết được những nguyên tắc và tầm quan trọng của cầu thang trong phong thủy.

Tầm quan trọng của phong thủy cầu thang

Hiện nay, vấn đề phong thủy đã và đang trở nên quen thuộc và là nhu cầu thực tiễn trong xã hội và đối với thiết kế xây dựng nhà cửa thì vấn đề này càng được quan tâm hơn cả. Đặc biêt, phong thủy cầu thang là 1 trong những yếu tố quan trọng cần phải lưu ý để mang tới nhiều điều thịnh vượng, tôt lành cho gia chủ.

Cầu thang là nơi lưu thông vận khí lan tỏa khắp căn nhà, khi thiết kế cầu thang, gia chủ cần đặc biệt chú ý tới vị trí, hướng và kiểu của cầu thang để thu hút tài lộc, sức khỏe vào nhà. Tránh những điều không may, xui rủi cho cả gia đình.

Tầm quan trọng của cầu thang trong phong thủy
Tầm quan trọng của cầu thang trong phong thủy

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Làm sao để có thể vừa thiết kế nhà đẹp lại vừa phù hợp với phong thủy, thu hút tài lộc mà tránh những vận xui ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình. Dưới đây sẽ là những nguyên tắc chính khi thiết kế cầu thang đã được Vicohome tổng hợp như sau:

Không làm cầu thang giữa nhà

Đặt cầu thang ở giữa nhà là điều đặc biệt cấm kỵ trong phong thủy nhà ở nói chung và phong thủy cầu thang nói riêng. Trong phong thủy được chia thành 9 cung và phần giữa nhà được coi là trung cung. Và theo ngũ hành phong thủy, trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang (hành Mộc)

Phong thủy cầu thang đặt giữa nhà
Phong thủy cầu thang đặt giữa nhà 

Không làm cầu thang thẳng cửa ra vào

Về mặt công năng, cầu thang khi đặt thẳng hàng với cửa ra vào sẽ vô cùng bất tiện bởi người đang ngồi ở phòng khách hoặc ở bên ngoài có xu hướng soi xét khi có ai đó đi từ trên cầu thang xuống. Nếu phía sau cầu thang là phòng khách hay bếp, người trong nhà muốn di chuyển lên tầng phải đi vòng ra phía trước, gây bất tiện cho cả người nhà lẫn khách đến chơi. 

Còn ở khía cạnh lưu thông khí, cầu thang đặt thẳng hàng với cửa ra vào của ngôi nhà cũng sẽ làm phân tán vượng khí từ ngoài vào. Khi khí lưu thông vào nhà bằng cửa ra vào, nếu luồng khí này vừa vào nhà đã gặp ngay cầu thang thì sẽ được dẫn lên các tầng trên, không phân tán ra không gian khác ở tầng dưới. 

Không làm cầu thang thẳng cửa ra vào
Không làm cầu thang thẳng cửa ra vào

Không làm cầu thang ở cuối nhà

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì việc bố trí cầu thang ở cuối nhà sẽ mang tới một số lợi ích như: tiết kiệm diện tích, nhà trông gọn hơn,…Tuy nhiên, khuyết điểm trong phong thủy khi bố trí cầu thang ở cuối nhà đó là các không gian ở tầng trên bị hạn chế trong việc lưu thông khí. 

Bởi khí trong nhà sẽ đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Nếu cầu thang được đặt tại vị trí cuối nhà thì các tầng bên trên sẽ bị suy khí. Điều này, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lộc của những người trong nhà. 

Không xây cầu thang xoắn ốc

Cũng giống với việc thiết kế cầu thang ở cuối nhà, cầu thang dạng xoắn ốc có ưu điểm đó là tiết kiệm diện tích, thích hợp dành cho những ngôi nhà nhỏ. Ngoài ra, loại cầu thang này rất dễ tháo ráp và lắp đặt, đặc biệt đó là cầu thang này được làm bằng gỗ, inox hay kính lắp ghép. 

Nhược điểm khi thiết kế cầu thang xoắn ốc trong nhà đó là độ dốc của các bậc thang sẽ gây khó chịu khi sử dụng, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ. Thiết kế dạng đi vòng tròn, xoắn ốc của loại cầu thang này còn có thể khiến người sử dụng bị hoa mắt, chóng mặt. 

Cầu thang xoắn ốc trong phong thủy mang tới điềm gở bởi luồng khí trong nhà sẽ bị xoắn lại quanh cầu thang và đi thẳng lên trên. Vượng khí trong nhà cũng bị xoắn lại, không tốt cho gia chủ, đặc biệt là những người phái nam trong nhà.

Tránh thiết kế cầu thang dạng xoắn ốc
Tránh thiết kế cầu thang dạng xoắn ốc

Tránh dùng kiểu cầu thang bậc hở

Với những xu hướng trang trí nội thất hiện đại ngày nay thì việc thiết kế cầu thang bậc hở không còn quá xa lạ. Ưu điểm của loại cầu thang này đó là tính thẩm mỹ cao, giúp cho không gian dưới gầm cầu có nhiều ánh sáng và thông thoáng. 

Tuy nhiên, trong phong thủy, cầu thang cần phải đảm bảo được tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí, hai bên bậc của cầu thang phải có thành che chắn. Bởi vậy mà những kiểu cầu thang có bậc lên xuống bị hở sẽ không tốt cho căn nhà vì đã bị thoát hết khí.

Tránh làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Về công năng thì nhà vệ sinh được thiết kế dưới gầm cầu thang sẽ giúp tiết kiệm không gian cũng như đem tới sự tiện lợi cho người sử dụng. Thiết kế kiểu này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, trong phong thủy, nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều khí không tốt mà cầu thang lại là nơi thu hút luồng vượng khí và phân tán tới các không gian ở tầng trên. Vì vậy, nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm khả năng thu hút và phân tán vượng khí của cầu thang.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Vị trí phong thủy để đặt cầu thang

Cầu thang trong nhà thường được bố trí để phù hợp với phong thủy như sau:

 • Ở tầng 1: Cầu thang nên được đặt ở đầu hành lang
 • Ở tầng 2,3: Nên đặt cầu thang ở cuối hành lang

Nếu đặt cầu thang ở một vị trí khác mà không theo phong thủy thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sự lưu thông giữa các tầng với nhau.

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Để nhận được đầy đủ nguồn năng lượng tốt và vượng khí vào trong ngôi nhà thì gia chủ nên bố trí cầu thang dựa theo những yếu tố sau:

 • Đặt tại nơi thông thoáng, nguồn sinh khí dồi dào sẽ giúp gia chủ đón nhận được nhiều may mắn hơn
 • Đặt cầu thang theo hướng phù hợp với gia chủ
 • Để lưu chuyển luồng khí tốt thì bạn nên sử dụng cầu thang có dáng cong
 • Nên đặt cầu thang theo các cung: Âm quý nhân, Thiên Lộc, Thiên mã, Đào hoa, Dương quý nhân,...
 • Tránh đặt vào những cung như: Thiên hình, Đại sát,...
 • Cầu thang càng dài thì sẽ càng yếu, chính vì thế gia chủ nên tránh làm cầu thang dài từ tầng này sang tầng khác
Thiết kế cầu thang phù hợp với phong thủy
Thiết kế cầu thang phù hợp với phong thủy

Những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Để tránh những yếu tố không may mắn xảy ra với gia đình của mình thì gia chủ nên tham khảo 1 số điều cần tránh trong phong thủy cầu thang dưới đây.

 • Tránh xây cầu thang có độ dốc cao
 • Không để cầu thang đối diện với bếp
 • Không đặt cầu thang nhìn thẳng vào bếp
 • Tránh đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh
 • Không xây dựng cầu thang chính giữa căn nhà
 • Thiết kế và đặt cầu thang ở nơi có nhiều ánh sáng, thông thoáng
Tránh đặt cầu thang đối diện với bếp
Tránh đặt cầu thang đối diện với bếp

Những lỗi phong thủy cầu thang nên tránh

Để tránh hao tổn sức khỏe, tài lộc thì các bạn nên tránh những lỗi sau đây:

 • Số bậc cầu thang thông thường nên nằm trong những con số sau: 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hay 22
 • Bố trí đèn dưới cầu thang, đảm bảo đầy đủ ánh sáng, tuy nhiên chỉ nên sử dụng nguồn sáng nhẹ nhàng
 • Cầu thang phải được xây vững chắc, tránh xiêu vẹo
 • Cầu thang gỗ nên đặt theo hướng Nam, Đông Nam
 • Cầu thang kim loại nên đặt theo hướng Bắc
 • Cầu thang bê tông nên đặt theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và Tây
 • Không nên đặt cầu thang theo hướng Đông Nam, Tây Nam và Đông của căn nhà
 • Tránh thiết kế cầu thang quá dốc sẽ ảnh hưởng tới gia chủ và các thành viên trong gia đình
 • Nếu cầu thang có những khúc cua thì nên đặt uốn lượn theo chiều kim đồng hồ
 • Có thể đặt đèn chum pha lê lên trên cầu thang để cải thiện phong thủy
 • Nếu cầu thang xuất hiện vết nứt hoặc hỏng thì nhanh chóng sửa lại
 • Tránh đặt cầu thang đối diện với cầu thang khác
 • Không bố trí cầu thang tại các góc của căn nhà
 • Tránh đặt cầu thang vào gần sát lối ra vào
 • Tránh thiết kế nhà vệ sinh ở cuối hay đầu cầu thang
 • Tránh không đặt cầu thang ở trước cửa phòng ngủ, phòng tắm
 • Màu đỏ của cầu thang sẽ không đem tới may mắn
 • Tránh đặt các phòng chức năng dưới gầm cầu thang
 • Có thể đặt con chó đá dưới chân cầu thang để ngăn những tác động tiêu cực lên lầu
 • Tránh đặt gương tại lối đi lên cầu thang

Cách hóa giải một số lỗi trong phong thủy cầu thang

Một số cách giúp bạn hóa giải lỗi phong thủy cầu thang dưới đây sẽ giúp gia chủ “tiêu trừ” các nguồn năng lượng xấu.

Đặt bể cá dưới gầm cầu thang

Trang trí bể cá dưới gầm cầu thang là một lựa chọn tốt vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngồi nhà lại vừa giúp cải thiện phong thủy, mang vượng khí tới cho gia đình. Nếu gầm cầu thang cao, rộng rãi, thoáng đãng thì có thể đặt bể cá, còn nếu gầm chật hẹp thì bạn cũng nên cân nhắc việc đặt bể cá ở dưới.

Sử dụng bể cá dưới gầm cầu thang
Sử dụng bể cá dưới gầm cầu thang

Đặt chuông gió hoặc lồng đèn trước cửa chính

Một chiếc chuông trước cửa chính ngôi nhà hay bố trí 1 chiếc lồng đèn sẽ giúp xua đuổi những luồng khí không tốt. Giúp cung cấp thêm nguồn ánh sáng để cân bằng lại năng lượng cần có dưới chân cầu thang.

Sử dụng tranh vẽ dưới gầm cầu thang

Tranh treo dưới chân cầu thang đã trở thành một xu hướng trong trang trí nhà cửa hiện nay. Những bức tranh với màu sắc ấn tượng cùng đường nét mềm mại sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn đầy sức sống và mới mẻ đấy.

Sử dụng tranh vẽ dưới gầm cầu thang
Sử dụng tranh vẽ dưới gầm cầu thang

Đặt chậu cây ở chân cầu thang

Đặt cây cảnh ở chân cầu thang cũng là một trong những cách giúp tăng phong thuỷ cho ngôi nhà của bạn. Vừa tăng tính thẩm mỹ lại vừa giúp vượng khí trong nhà được lưu thông. Cây cối cũng góp phần điều hoà không khí, mang tới sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Đặt chậu cây hoặc tiểu cảnh dưới gầm cầu thang
Đặt chậu cây hoặc tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Trên đây là tổng hợp tất cả về những nguyên tắc trong phong thuỷ cầu thang. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn, để biết thêm nhiều thông tin hơn về lĩnh vực xây dựng, thiết kế hay phong thủy thì hãy truy cập ngay vào trang chủ của Vicohome để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé.